Cổng thông tin doanh nghiệp - Cộng đồng doanh nhân HBC

Không chỉ cần kĩ năng lãnh đạo, làm sếp còn phải biết cười kể cả khi... chẳng có gì buồn cười

Nhắc tới lãnh đạo, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những con người đứng đầu có khả năng "hét ra lửa" cùng khả năng truyền nhiệt huyết cho những nhân sự phía dưới để họ làm đúng theo định hướng, đúng mục tiêu cũng như hoàn thành được kết quả. Thế nhưng, dường như đó không phải là tất cả, một người lãnh đạo còn phải biết cười, thậm chí cười trong vô thức ở những thứ chẳng có gì đáng buồn cười.

 

Tôi có một anh bạn, anh này thường thường hiền như cục đất, đi đâu gặp mọi người cũng im thin thít ngồi nghe mà không hé răng nửa lời. Anh chàng đúng kiểu tuýp sống nội tâm nên rất khó để gặp anh ta giao tiếp với người lạ, tới những người thân quen như bản thân tôi anh cũng chỉ chia sẻ với mức độ rất giới hạn.

Nhiều người vẫn hay trêu anh là hơn 3 chục tuổi đầu rồi mà vẫn chưa có cô nào đoái hoài tới, tôi thì nghĩ cũng đơn giản thôi, làm gì có cô nào mê nổi một anh cứ im phăng phắc cả ngày mà không chịu chia sẻ gì. Những lúc người khác trêu anh như thế, anh vẫn cứ lặng thinh, chẳng cất tiếng bảo vệ danh dự của mình.

Một điểm đặc biệt nữa của anh chàng này là ít cười, nói đã ít, cười càng ít hơn. Mặt lúc nào cũng phẳng lì như tờ giấy, anh em trêu trò đùa cả lũ lăn lóc nhưng riêng ông này mặt không gợn sóng. Cộng thêm cái tính ít nói, thôi rồi, ông này ế cũng phải.

Thế rồi, bẵng đi một thời gian, mọi chuyện đột nhiên thay đổi.

Tôi gặp lại anh trong một buổi chiều bình thường, vẫn con người hiền lành có phần "đụt" ấy thế nhưng điểm khác biệt lớn nhất là anh cười rất nhiều, một nụ cười khuôn mẫu được anh sử dụng trong mọi tình huống và anh cười mặc dù những thứ gì tôi cùng mọi người nói chẳng có gì đáng buồn cười.

Anh cũng bắt đầu nói nhiều hơn, mặc dù không được nhiều như những con người khác, thế nhưng được vài câu như bây giờ cũng là khá lắm rồi. Ai cũng bất ngờ về sự thay đổi ấy.

Và rồi anh chia sẻ, mình được lên sếp, đó là những thứ anh học được trong quãng thời gian vừa rồi.

Làm sếp thì phải biết cười

 

 

Nếu như anh làm sếp to hẳn kiểu chủ tịch, người sáng lập hay tổng giám đốc thì không nói làm gì, đăng này mới lên tới chức vụ sếp nhàng nhàng thôi. Chân không còn chạm đất nữa nhưng mà đầu cũng còn khướt mới cụng được trời.

Anh nói rằng từ khi mình làm lãnh đạo, anh nhận thấy cười chính là thứ quan trọng nhất đối với bản thân mình. Ít nói cũng được, chẳng sao vì giờ mọi chuyện đã có thể làm việc qua email, trong mail có thể tha hồ nói những thứ ngoài đời không dám nói. Thế nhưng, nếu không dám cười, mọi thứ thậm tệ lắm.
Đăng ký nhận tài liệu miễn phí

Đăng ký

Hãy trở thành nhà Lãnh đạo Xuất sắc

Logo Thành viên

go top