Cổng thông tin doanh nghiệp - Cộng đồng doanh nhân HBC

THÓI QUEN GIỐNG NHAU CỦA NHỮNG DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT

Các doanh nhân thành đạt thường có một số thói quen giống nhau. Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé!

thoi quen cua cac doanh nhan thanh dat

1. Thói quen thường nhật mỗi buổi sáng
Tác giả cuốn sách “Những người thành đạt làm gì trước bữa sáng” Laura Vanderkam đã nghiên cứu lịch trình của những người thành đạt và tìm thấy rằng họ có cùng điểm chung và gần như tất cả trong số họ đã có cùng một thói quen là thức dậy sớm.
Tỷ phú người Anh Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Group thức dậy từ sáng sớm. Ông cho rằng đây là khoảng thời gian rất tốt để tập thể dục trước khi ăn sáng và đi làm.
CEO Tim Cook của Apple thường thức dậy lúc 3 giờ 45 phút mỗi sáng. Ông thường dành khoảng 1 tiếng đồng cho việc trả lời các email trước khi tập thể dục và ăn sáng. Vị CEO này chia sẻ: “Khi bạn yêu thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ không coi nó là công việc, bởi đơn giản đó là tất cả những gì bạn cần. Bằng cách này, tôi luôn tự tin là chính mình.”
Dorsey, nhà đồng sáng lập Twitter thức dậy sớm để thiền và đi bộ.
Thật ra khoa học cũng đã chứng minh thức dậy sớm đem lại cho con người rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như não bộ hoạt động minh mẫn hơn, tinh thần phấn chấn hơn, cảm thấy tự tin hơn, kiểm soát tâm trạng tốt hơn cũng như sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Hãy lập kế hoạch cho ngày tiếp theo của bạn vào buổi tối thay để buổi sáng bạn có đủ thời gian cho các việc khác như tập thể dục, thiền định, đọc mail, đọc báo cập nhật thông tin, ăn sáng, v.v… trước khi đi làm. Điều này giúp bạn không phải vội vàng, hấp tấp và do đó bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và làm việc một cách hiệu quả trong suốt một ngày dài.
2. Không hoảng loạn khi làm sai việc
Nhiều người cảm thấy lo lắng khi mọi việc diễn ra không theo dự định, những thứ đã lên kế hoạch nhưng lại không thể hoàn thành được trong ngày… Những doanh nhân thành đạt thừa hiểu rằng, không phải tất cả mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát và họ đã hoạch định kế hoạch B nếu kế hoạch A không diễn ra như dự định, hoặc lường trước các tổn thất sẽ phát sinh.
Đối phó với tình huống bất ngờ phát sinh cũng là việc then chốt của một doanh nhân thành đạt. Họ hoạch định cho các lỗi sai, và xử lý chúng một cách hợp lý và hiệu quả khi chúng phát sinh.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Nếu bạn muốn đảm bảo các việc hoàn tất như đã hoạch định, thời gian lý tưởng nhất là nửa tiếng đồng hồ vào cuối ngày làm việc với sự tập trung cao độ sẽ giúp bạn giải quyết nốt các việc trong ngày.
3. Làm việc vào những ngày nghỉ
Thời gian vào buổi sáng, buổi tối sau giờ làm việc và cuối tuần là những thời điểm cho mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng, các doanh nhân thành đạt sẽ làm việc bất cứ khi nào cảm hứng đến, vì họ không muốn lãng phí năng suất của mình, làm việc ngay lúc đó có hiệu quả hơn là sau đó.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Hãy sắp xếp hai tiếng đồng hồ làm việc vào những lúc bạn rãnh rỗi, trả lời email hay thực hiện các cuộc gọi quan trọng. Điều này thể hiện bạn là người ở vị trí dẫn đầu.
4. Làm những việc cấp thiết trước
Phần lớn những người đến văn phòng, bắt đầu ngày mới của họ rất nhẹ nhàng, làm các việc văn thư, đọc mail, gửi email. Nhưng bộ não con người hoạt động tốt vào đầu ngày, vì vậy mà những người thành đạt luôn chuẩn bị kế hoạch và xếp các việc ưu tiên mang tính sáng tạo và thách thức giải quyết vào buổi sáng.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Lập thời gian biểu các việc cần làm cho ngày hôm sau của bạn sau giờ làm việc hoặc buổi tối trước giờ đi ngủ. Nhiệm vụ nào quan trọng nhất bạn xếp vào buổi sáng, và sau đó trả lời các email của bạn trước giờ ăn trưa.
5. Các lịch trình làm việc lưu trữ ở một nơi
Những doanh nhân thành đạt hiểu rõ giá trị của việc lên kế hoạch hay lịch trình làm việc trên một phương tiện, chẳng hạn trên điện thoại, máy tính xách tay, hoặc notepad bởi nó giúp họ rà soát các việc đã làm, đang làm, và sắp phải làm.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Chọn thiết bị điện tử bạn sử dụng nhiều nhất và thấy thoải mái nhất. Bạn đi đến đâu cũng cầm theo để khi cần thiết bạn có thể điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp trong suốt cả ngày.
6. Làm việc theo nhóm
Một số ví dụ điển hình các công ty thành công nhất trên thế giới có sự cộng tác và làm việc theo nhóm: Google được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin, Apple được thành lập bởi Steve Jobs và Steve Wozniak, và Paypal đã được bắt đầu bởi một nhóm 5 thành viên.
Thường thì thành công rất hiếm khi đến với một người hoàn toàn độc lập. Những người thành công thường làm việc nhóm tốt với những người khác, trao đổi, thảo luận, và chấp nhận ý kiến bất đồng.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Nếu bạn làm việc trong một nhóm, thì hãy lên lịch gửi email cho các đồng nghiệp của bạn, ví dụ, gửi một email nhắc nhở vào giờ ăn trưa nếu bạn đang làm việc trên một dự án cần thông tin phản hồi. Việc này giúp mọi người cảm thấy mình đang tham gia vào dự án, cần họ chia sẻ ý kiến.
7. Làm việc một cách nghiêm túc
Những doanh nhân thành đạt thật sự tin tưởng vào công việc và nhìn thấy giá trị mà họ đang làm. Có thể nói rằng rất khó để thành công và tạo năng suất trong công việc nếu bạn không có lòng tin vào công việc.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Vào ngày cuối của tuần, bạn hãy dành nửa giờ để xem xét, đánh giá các mục tiêu và ước mơ của bạn để xác định tiến độ và mức độ hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình, nhưng quan trọng hơn bạn phải đặt niềm tin vào mục tiêu và khả năng thực hiện của bạn.
8. Thư giãn khi hoàn tất các việc
Lo lắng cho công việc sau khi về nhà chẳng thể giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Doanh nhân người Mỹ Tim Ferris cho rằng viết ra các mục tiêu cho ngày hôm sau khi bạn xong việc, bạn sẽ cảm thấy có động lực cho ngày hôm sau. Do đó, bạn có thể tạm rời mắt khỏi công việc để tận hưởng một buổi tối vui vẻ cùng gia đình.
Làm thế nào để điều chỉnh lịch của bạn: Viết xuống ba mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong ngày làm việc tiếp theo. Đừng quên nghĩ luôn cách bạn sẽ đạt được chúng như thế nào. Sau đó, bạn có thể để công việc qua một bên và dành thời gian của bạn các hoạt động khác.

HBC (ST)
Đăng ký nhận tài liệu miễn phí

Đăng ký

Hãy trở thành nhà Lãnh đạo Xuất sắc

Logo Thành viên

go top